Về Xuyên

Nghệ thuật trong nghĩa tổng quát nhất, với khả năng bao hàm của nó – tức là nghệ thuật như một thế giới, một không-thời gian chứa đựng các nghệ phẩm, nghệ sĩ và người xem, các thành tố sắp đặt bổ trợ như kiến trúc, ánh sáng hay âm thanh, cùng mọi khả thể tương tác. Trong đó, trò chuyện là một tương tác mang tính hai chiều. Tác phẩm nghệ thuật kể câu chuyện riêng của nó một cách kín đáo, và trong lớp lang câu chuyện đó thấp thoáng những tương giao với tâm hồn người xem – bởi vậy mà nó “hiểu lòng ta”, “nói thay tiếng lòng ta”. Ở chiều ngược lại, cảm nhận và chiêm nghiệm của người quan sát cũng bồi đắp, làm phong phú thêm hoặc đa nghĩa thêm câu chuyện của tác phẩm nghệ thuật. Tương tác trò chuyện này có thể biểu hiện qua những hoạt động từ đơn sơ đến phức tạp, từ dè dặt đến mạnh bạo, như: nhìn ngắm, chạm, tương tác, cảm nhận, rung động, thấu hiểu, đánh giá, và phê bình.

Thế giới nghệ thuật không phải một ý niệm đóng mà nó có nhiều khoảng mở, không tĩnh mà liên tục chuyển động và biến đổi – mà mỗi người đến với nghệ thuật đều có khả năng tham gia vào tiến trình đó. Tuy nhiên, có một thực trạng khuyết thiếu căn bản trong giáo dục nghệ thuật nói chung ở Việt Nam, đặc biệt là khoảng cách với lịch sử nghệ thuật thế giới và cảm giác xa lạ với việc cảm nhận, phê bình nghệ thuật. Điều này khiến nhiều người còn ngần ngại hoặc chưa tìm được lối mở tiếp cận sâu hơn với nghệ thuật. Với chung xuất phát điểm đó, Xuyên ra đời – vừa ghi lại hành trình tự học của cá nhân Nhữ Giao, vừa là mong muốn chia sẻ với những ai cũng đang gặp trở ngại trên hành trình khám phá thế giới nghệ thuật.

Hi vọng Xuyên sẽ trở thành địa chỉ thân thiết cho những người có chung mối quan tâm về nghệ thuật. Hãy nhấn nút theo dõi Xuyên tại trang web này để được cập nhật những bài viết mới nhất. Bạn cũng có thể đồng hành và đóng góp cho sự phát triển của Xuyên theo các cách sau:

 

A. Đóng góp chữ nghĩa  

Chia sẻ thông tin, góp ý hoặc liên hệ cộng tác bằng cách để lại bình luận dưới mỗi bài viết trên trang hoặc gửi email về địa chỉ: nhugiao.xuyen@gmail.com

 

B. Đóng góp tài chính

 

1.Đóng góp trong nước

Đóng góp cho Xuyên trên hành trình phê bình nghệ thuật

 

2.Đóng góp từ nước ngoài

a) Chuyển khoản qua Paypal hoặc tài khoản ngân hàng

USD
 

b) Qua tài khoản của Xuyên tại Buy me a coffee