Về Xuyên

“Đối với nghệ sĩ, vẽ là một sự khám phá. Và đó không chỉ là một cụm từ bóng bẩy; nó hoàn toàn đúng theo nghĩa đen” – John Berger. Tác phẩm nghệ thuật kể hành trình đó của riêng người họa sĩ một cách kín đáo, và trong lớp lang câu chuyện đó thấp thoáng những tương giao với tâm hồn người xem – bởi vậy mà nó “hiểu lòng ta”, “nói thay tiếng lòng ta”. Xuyên qua những tác phẩm nghệ thuật, chúng ta chạm tới thế giới của những cá nhân khác, thời đại khác, văn hóa khác, chúng ta cũng suy vấn nhiều hơn những rung động của chính mình. Chúng ta thấy sự độc đáo, cá biệt của mỗi tồn tại người, nhưng đồng thời hình thành những kết nối vượt trên giới hạn của đời sống riêng tư. Đó là cách để ta hiểu thêm về con người và về chính mình, và thấy dường như ta không cô đơn trong trần thế này.

Ở chiều ngược lại, cảm nhận và chiêm nghiệm của người quan sát cũng bồi đắp, làm phong phú thêm, đa chiều thêm câu chuyện của tác phẩm nghệ thuật. Trò chuyện với nghệ thuật, bởi vậy, là một tương tác mang tính hai chiều. Thế giới nghệ thuật không phải một ý niệm đóng mà nó có nhiều khoảng mở, không tĩnh mà liên tục chuyển động và biến đổi – mà mỗi người đến với nghệ thuật đều có khả năng tham gia vào tiến trình này. Tuy nhiên, có một thực trạng khuyết thiếu căn bản trong giáo dục nghệ thuật nói chung ở Việt Nam, nó gây ra những rào cản, nhất là cảm giác dè dặt với việc cảm thụ nghệ thuật và hơn nữa là phê bình nghệ thuật. Với chung xuất phát điểm đó, Xuyên ra đời – vừa ghi lại hành trình tự học của cá nhân Nhữ Giao, vừa là mong muốn chia sẻ với những ai cũng đang gặp trở ngại trên hành trình khám phá thế giới nghệ thuật. Mục tiêu của Xuyên là đẩy việc thưởng lãm nghệ thuật đi xa hơn và sâu hơn, để mở ra những trò chuyện, thảo luận và kết nối mới.

Hi vọng Xuyên sẽ trở thành địa chỉ thân thiết cho những người có chung mối quan tâm về nghệ thuật. Hãy nhấn nút theo dõi Xuyên tại trang web này để được cập nhật những bài viết mới nhất. Bạn cũng có thể đồng hành và đóng góp cho sự phát triển của Xuyên theo các cách sau:

 

A. Đóng góp chữ nghĩa  

Chia sẻ thông tin, góp ý hoặc liên hệ cộng tác bằng cách để lại bình luận dưới mỗi bài viết trên trang hoặc gửi email về địa chỉ: nhugiao.xuyen@gmail.com

 

B. Đóng góp tài chính

 

1.Đóng góp trong nước

Đóng góp cho Xuyên trên hành trình phê bình nghệ thuật

 

2.Đóng góp từ nước ngoài

a) Chuyển khoản qua Paypal hoặc tài khoản ngân hàng

USD
 

b) Qua tài khoản của Xuyên tại Buy me a coffee